Trang chủ FIFA Online 4 ✅ Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 mới nhất | Toàn diện công thủ

Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 mới nhất | Toàn diện công thủ

bởi Jonny Alien
2166 lượt xem

Với những người chơi tựa game FIFA Online 4 thì sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 là một trong những sơ đồ yêu thích nhất hiện nay. Sơ đồ này được nhiều người chơi lựa chọn vì nó có rất nhiều tính ưu việt. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu thêm về sơ đồ chiến thuật này bằng bài viết dưới đây nhé!

Bài viết này được hợp tác và tham khảo nội dung từ SMS Bóng Đá - Chuyên trang tin tức thể thao, cập nhật nhận định soi kèo và tổng hợp link xem Trực Tiếp Bóng Đá chất lượng cao.

>> ĐỌC NHẬN ĐỊNH BÓNG ĐÁ <<

>> XEM TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÔM NAY <<

Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 Kim cương trung lộ

Điểm mạnh của chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 là nó giúp các HLV tối ưu được việc kiểm soát bóng và tấn công trực diện vào trung lộ của đối phương. Đây là chiến thuật dựa trên sơ đồ mặc định và không thay đổi trong việc điều chỉnh đội hình.

Chiến thuật cá nhân

  • RS,LS: AR1 và SR1: Các HLV thường sử dụng các cầu thủ có khả năng chạy chỗ và di chuyển để làm rối loạn hàng phòng ngự của đối thủ.
  • CAM: Để tối ưu số lượng cầu thủ tấn công vào đối thủ khi phản công, bạn cần sắp xếp một cầu thủ của đội ở phía trên DS 2, cùng với cầu thủ du chuyển vào vòng cấm SC1.
  • RCM, LCM: Nên cố định vị trí AS1 để các vị trí còn lại có thể di chuyển và thay đổi linh hoạt hơn. Trong sơ đồ 4-1-2-1-2 này, các HLV sẽ có những tình huống tấn công nguy hiểm hơn bằng cách hạn chế được sự hoạt động của hàng tiền vệ đối phương.
  • CDM: Giữ cầu thủ AS1 ở đúng vị trí, và không được tham gia tấn công quá cao vì có thể làm ảnh hưởng đến hàng phòng ngự của đội.
  • RB, LB: Đối với đội hình này thì đội sẽ tập trung tấn công vào trung lộ nhiều nên không cần thiết để 2 cánh dâng quá cao. Nếu trong trường hợp pressing tầm cao thì hàng thủ phải giữ đúng khoảng cách để có thể hỗ trợ nhau trong các tình huống phòng ngự

Chiến thuật tổng quát

Sơ đồ 4-1-2-1-2 là sơ đồ phù hợp với lối chơi bóng ngắn. Lối chơi chủ đạo là dùng sự cơ động của hàng tiền vệ để kiểm soát thế trận giữa sân bằng những đường chuyền ngắn thay cho việc tấn công ở 2 bên cánh. Những tình huống tấn công sẽ được điều phối bởi vị trí trung tâm kết hợp cùng với tiền đạo ở phía trên giúp cho những tình huống tấn công đa dạng hơn. Cụ thể là 2 CM sẽ có nhiệm vụ bao quát giữa sân để tham gia phòng ngự và hỗ trợ đánh chặn cùng với CDM. Với sơ đồ này thì RB và LB sẽ hoạt động nhiều hơn để bù đắp lại khi mà tuyến tiền vệ không có cầu thủ ở cánh.

Ưu điểm của sơ đồ này là có thể phản công nhanh tốt cũng như kiểm soát được nhịp độ trận đấu và hạn chế được lối đá Tiki Taka chậm. Với chiến thuật này điểm quan trọng là các đường chuyển phải có tính chính xác cao, hạn chế tối đa các đường chuyền hỏng vì sẽ ảnh hưởng đến nhịp độ tấn công của đội. Để gây áp lực tốt và nhanh chóng thu hồi bóng, các HLV cần set gây áp lực và quyết liệt mức cao, tuy nhiên không nên quá ham dâng cao mà để lộ vị trí để đối phương khai thác. Nên bắt đầu trận đấu ở mức phòng ngự (sử dụng nút [ và ] trên bàn phím).

Đội hình 4-1-2-1-2 có thể nói là rất tối ưu khi chạm trán các sơ đồ khác khi tấn công trung lộ. Việc bố trí đội hình với tuyến giữa đông đảo thì đối phương rất khó có thể khai thác tấn công vào chính diện của đội hình này.

Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 Kim cương trung lộ

Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 Kim cương trung lộ

Chiến thuật sơ đồ 4-1-2-1-2 FIFA Online 4 lấy trụ giữa làm chủ đạo

Tận dụng số lượng đông và tập trung vào tuyến giữa để áp đảo đối thủ, sơ đồ 4-1-2-1-2 hình thành một trục dọc kim cương để dễ dàng cho việc triển khai bóng bằng cách ban bật ở cự ly ngắn, lưu ý sơ đồ này không phù hợp để tạt cánh. Với các phiên bản cập nhật gần đây thì sơ đồ ban bật bị hạn chế sức mạnh tuy nhiên nó chưa bao giờ lỗi thời.

Để tối ưu hóa sức mạnh của sơ đồ 4-1-2-1-2 cần phải có những cầu thủ thích hợp với từng vai trò, cụ thể gợi ý như sau:

Với chiến thuật này, tiền đạo cần phải chạy chỗ linh hoạt, dứt điểm nhanh và hỗ trợ tốt cho nhau. Có thể chia cầu thủ tiền đạo thành 3 loại như sau:

#Lùn + cao

Cầu thủ hạn chế về chiều cao thì phải có tốc độ và di chuyển không bóng tốt để có thể đập nhả với tiền đạo còn lại. Cầu thủ này thu hút sự chú ý và không cần phải dứt điểm quá tốt cũng như không cần quá giỏi. Với tiền đạo cao, là người phải có khả năng dứt điểm tốt và nhanh, không cần khả năng chạy chỗ nhưng bù lại phải tận dụng thời cơ tối đa cũng như phải có khả năng chơi đầu.

#Cao + cao

Với dạng tiền đạo này cần sử dụng những tiền đạo phối hợp tốt, phát huy được tính đồng đội cao. Tránh những cầu thủ độc lập tác chiến vì những cầu thủ này sẽ hạn chế sức mạnh của chiến thuật 4-1-2-1-2

#Lùn + lùn

Với 2 cầu thủ có chiều cao khiêm tốn trong đội hình thì 2 cầu thủ này phải có những điểm chung là tốc độ, di chuyển chạy chỗ và sút 1 chạm tốt.

  • Gợi ý cầu thủ lùn phù hợp: Pele, Inzaghi, Mbappe, Aubameyang, Falcao, Butragueno
  • Gợi ý cầu thủ cao phù hợp: Van Basten, Shevchenko, Crespo, Cristiano Ronaldo, Ronaldo De Lima.
  • Các cầu thủ cần tránh: Lukaku, Vieri, Bierhoff, Van Nistelrooy, Alan Shearer

CAM: Ở vị trí này cầu thủ chỉ cần có khả năng dứt điểm và xâm nhập vào vòng cấm địa tốt, khả năng chuyền bóng không cần phải quá xuất sắc. Những cầu thủ chúng tôi gợi ý: Pogba, Nedved, Bergkamp, Gulliet, Iniesta. 

CM: Để bao quát được tuyến giữa thì cần cầu thủ có thể lực tốt và có khả năng đeo người. Thêm vào đó là khả năng chuyền bóng để có thể điều tiết nhịp độ trận đấu theo ý đồ. Những cầu thủ thích hợp cho vị trí này: Petit, Pogba, Modric, Toni Kroos, Nainggolan, Rijkaard, Goretzka, Vidal.

CDM: Đây là chốt chặn cuối ở hàng tiền vệ nên đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cùng khả năng kèm người tốt với tốc độ cao. Cầu thủ điển hình là: Kante, Vieira, Busquet. 

LB, RB: Phải những cầu thủ có thiên hướng ít dâng cao, tốc độ và thể lực tốt. Những cái tên tốt nhất cho vị trí này là Kyle Walker, Valencia SS18, Tagliafico, Mbabu, Johan Mojica.

CB: ưu tiên lựa chọn những cầu thủ chơi đầu tốt và khả năng tranh chấp tay đôi mạnh mẽ để hạn chế khả năng xâm nhập vòng cấm của đối thủ và tăng khả năng phòng ngự từ xa. Bạn nên xem xét những lựa chọn như sau: Rio Ferdinand, Van Dijk, John Terry, Alessandro Nesta, Thiago Silva, Cannavaro, Varane, Maldini, Desailly

Chiến thuật cá nhân

ST: AR1, DP1: Vị trí SR1 giúp các cầu thủ di chuyển chủ động và thoát pressing tốt hơn. Xu hướng công thủ 3-1 sẽ giúp cho các cầu thủ tấn công có vị trí thuận lợi để nhận những đường đá phạt chọc khe của đồng đội.

CAM: Luôn đảm bảo những cầu thủ ở tuyến giữa phải đủ 3 người trong cả tấn công lẫn phòng ngự để có thể thực hiện những tình huống phản công nhanh. Xu hướng 3-1 có thể bổ trợ cho việc phòng ngự

CM: AS2 giúp cho 1 cầu thủ tấn công chủ động. Trong trường hợp hàng phòng ngự đối thủ đông làm cho các mũi tấn công của sơ đồ này bị phong tỏa thì cầu thủ này có thể tạo đột biến cho những đợt tấn công. AS1 sẽ bổ trợ để cho 1 cầu thủ CM còn lại làm nhiệm vụ phòng ngự khi bị phản công nhanh. Thiết lập xu hướng 2-3 để các cầu thủ đảm bảo vai trò cả trong tấn công lẫn phòng ngự.

LB, RB: AR2: Như đã nói thì chiến thuật 4-1-2-1-2 hình kim cương nên tuyến giữa sẽ không có cầu thủ chạy cánh. Cho nên vị trí LB và RB không được dâng quá cao. Chủ yếu giữ vị trí tốt để kết hợp với xu hướng 1-3 phục vụ cho chiến thuật đơn.

CB: IN2: Đây là thành lũy cuối cùng phía trước thủ môn, nên những pha cản phá bóng yêu cầu phải dứt khoát và chính xác. Xu hướng 1-3 hỗ trợ những tình huống mà trung vệ chủ động băng lên cắt bóng và tránh những tình huống để xổng tiền đạo đối phương xuống đối mặt với thủ môn của đội nhà.

Chiến thuật tổng quát

Để cân bằng giữa tấn công và phòng ngự cũng như nhịp độ các pha lên bóng phản công thì nên chỉnh tốc độ ở mức 78. Mấu chốt ở chiến thuật này là chuyền bóng ngắn nên điều chỉnh chuyền bóng 50 để các cầu thủ có được cự ly nhất định để phối hợp.

Tấn Công.

Điều chỉnh chuyền bóng ở mức 78 để có thể có những đường chuyền gây đột biến cũng như các pha chọc khe từ tuyến tiền vệ. Điều chỉnh 2 tiền đạo tạt bóng 30 để có nhiều phương án tấn công. Lựa chọn những cầu thủ có chiều cao tốt và khả năng không chiến để có thể nhận được đường chuyền từ những quả phạt nhằm dứt điểm ghi bàn. Chọn sút bóng 77 để dứt điểm càng nhanh càng tốt khi có cơ hội. Trong những tình huống thủ môn đối phương bắt lỗi thì tuyến 2 sẽ có mặt đúng lúc và kịp thời.

Phòng Thủ.

Tối ưu sức mạnh của chiến thuật 4-1-2-1-2 bằng cách gây áp lực cho hàng thủ đối phương bằng cách thiết lập chỉ số gây áp lực 50, gây quyết liệt 53 để cầu thủ đội mình tạo áp lực và áp sát đối với đối thủ. Bên cạnh đó phải giữ cự ly đội hình 52 để tạo hiệu quả cho các tình huống tấn công bằng các đường chuyền chọc khe vào nách đối phương.

Cách vận hành

Vị trí chủ chốt trong cách vận hành chiến thuật 4-1-2-1-2 là CAM vì vậy hãy chọn những cầu thủ tốt nhất chất lượng nhất ở vị trí này. Khi tấn công và phòng ngự bóng đều được luân chuyển qua chân của CAM khi đó đội hình đều hình thành một tam giác với trung tâm là CAM. Cần triển khai bóng một cách chậm rãi và chắc chắn.

Vì thế trận tấn công và phòng ngự đều phụ thuộc vào bộ 3 ở khu trung tuyến nên hãy sử dụng những cầu thủ có khả năng tranh chấp và đeo bám tốt, khi đối phương tấn công ở biên hay trung lộ thì chỉ nên sử dụng 3 vị trí này. Hạn chế sử dụng những DF dâng cao hỗ trợ vì khi đó sẽ có khoảng trống để đối phương khai thác, chỉ sử dụng trong trường hợp MF không còn khả năng theo kèm.

Chiến thuật 4-1-2-1-2 của Pro Player FO4 Văn Hòa

Chiến thuật 4-1-2-1-2 của Pro Player FO4 Văn Hòa

Chiến thuật 4-1-2-1-2 của Pro Player FO4 Văn Hòa

Cái tên Văn Hòa chắc sẽ không xa lạ với những khán giả thường xuyên xem các giải đấu vô địch FIFA Online 4, anh là một game thủ FIFA online 4 chuyên nghiệp có nghệ danh là Hironashi. Văn Hòa nổi tiếng với lối chơi tấn công cống hiến đầy máu lửa và đều mang đến sự hào hứng cho khán giả. Chiến thuật 4-1-2-1-2 cũng là một chiến thuật mà game thủ này thường hay sử dụng.

Sơ đồ đội hình của Văn Hòa

Anh thường xuyên sử dụng sơ đồ kim cương 4-1-2-1-2 để tối ưu khả năng tấn công trung lộ với lối chơi bóng ngắn và kiểm soát không gian ở khu trung tuyến, các tiền vệ luân chuyển bóng đến 2 mũi nhọn tấn công ở phía trên là Ronaldo béo và CR7.

Chiến thuật đơn là tận dụng lối di chuyển linh hoạt của 2 tiền đạo AR1 di chuyển xẻ nách và DP1 gây áp lực cho hàng phòng ngự.

Hàng thủ của đội được thiết lập 1-3 để tránh việc dâng cao của cầu thủ hàng phòng ngự

Các tiền vệ được giữ nguyên không điều chỉnh nhiều để người chơi có thể thỏa sức sáng tạo. Vì như vậy lối chơi sẽ đa dạng, không rập khuôn và khó bị bắt bài.

Như đã nói ở trên thì vai trò chủ chốt vẫn là CAM sẽ tham gia vào các tình huống tấn công còn RCM và LCM sẽ là những máy quét giữa sân với nhiệm vụ thu hồi bóng, ngoài ra còn làm nhiệm vụ dứt điểm ở tuyến 2.

Chiến thuật cá nhân

Văn Hòa set tốc độ chơi ở mức vừa phải với chiến thuật 4-1-2-1-2. Với lối đá chậm rãi và kiểm soát bóng chắc chắn để tận dụng sơ hở ở những khoảng trống mà đối phương để lộ ra. Bằng những đường chuyền ngắn phối hợp ở trung lộ nhằm kéo giãn đội hình đối phương từ đó có những pha chọc khe quyết định lên tuyến trên để các tiền đạo có khả năng chạy chỗ và dứt điểm tốt có thể tận dụng cơ hội ghi bàn.

Cự ly đội hình và giữ bóng chắc chắn là điểm quan trọng trong sơ đồ chiến thuật này. Việc giữ khoảng cách tốt để hạn chế những khoảng trống để các cầu thủ đối phương xâm nhập hoặc có cơ hội thực hiện các pha dứt điểm từ xa. Để cầu thủ áp sát từ từ và chỉ cướp bóng khi có cơ hội, chủ yếu là phải để hàng phòng ngự thật sự chắc chắn.

Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 mới nhất | Toàn diện công thủ

Chiến thuật 4-1-2-1-2 FO4 mới nhất | Toàn diện công thủ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chiến thuật GLXH FO4 là gì? Đội hình chiến thuật mới nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiến thuật 4-1-2-1-2. Với những chia sẻ này hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể áp dụng leo rank một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra chúng tôi còn có thêm những chiến thuật và đội hình FO4 khác để các bạn có thể theo dõi và lựa chọn chiến thuật phù hợp riêng cho mình.

Nguồn Jonny Alien

Bài viết liên quan

Để lại bình luận