Trang chủ Kiến Thức Bóng Đá FIFA ✅ Tì đè trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cách tì đè hiệu quả

Tì đè trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cách tì đè hiệu quả

bởi Chou
1761 lượt xem

Tì đè trong bóng đá là một kỹ thuật mà các cầu thủ thường xuyên sử dụng trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách thì nguy cơ té ngã, bị phạt là rất cao. Hãy tham khảo ngay bài viết của Jonny Alien để hiểu thêm về kỹ thuật đá bóng này nhé!

Bài viết này được hợp tác và tham khảo nội dung từ SMS Bóng Đá - Chuyên trang tin tức thể thao, cập nhật nhận định soi kèo và tổng hợp link xem Trực Tiếp Bóng Đá chất lượng cao.

>> ĐỌC NHẬN ĐỊNH BÓNG ĐÁ <<

>> XEM TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÔM NAY <<

1️⃣Tì đè là gì?

Tì đè là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá để giữ quyền kiểm soát bóng tốt hơn. Tất cả các cầu thủ đều biết kỹ thuật này và sử dụng thường xuyên khi thi đấu. Kỹ thuật này được sử dụng trong  những tình huống tranh chấp bóng. Bài tập tì đề được các huấn luyện viên cho tập luyện để tăng cường khả năng kiểm soát bóng và rèn luyện cầu thủ nhanh hơn, khéo léo hơn.

2️⃣Luật tì đè trong bóng đá

Luật tì đè trong bóng đá đã được quy định trong những điều luật của FIFA. Quy định chi tiết như sau:

 • Cầu thủ chỉ được dùng ngực, vai để sử dụng trong những trường hợp tì đối phương.
 • Không dùng bàn tay xô đẩy, nắm giữ cầu thủ khác.
 • Không được dùng chân để cản trở cầu thủ khác.
Tì đè được sử dụng nhiều trong bóng đá nhưng cần tránh những tình huống nguy hiểm

Tì đè được sử dụng nhiều trong bóng đá nhưng cần tránh những tình huống nguy hiểm

3️⃣Cách tì đè trong bóng đá

Tì đè trong bóng đá khá đơn giản nhưng người chơi cần tập luyện thường xuyên để nhanh nhạy hơn trong khi tranh giành bóng. Một số các tì đè trong bóng đá chi tiết như sau:

✔️Làm giảm trọng tâm cơ thể

Giảm trọng tâm cơ thể để thực hiện tì đè là một chiến thực thường dùng nhất trên sân cỏ. Người chơi có thể hạ thấp đầu gối xuống một tí. Lưng khom và một chân trước một chân sau để có thăng bằng tốt hơn. Động tác này còn hỗ trợ cầu thủ có thể quan sát các tình hướng diễn ra một cách dễ dàng.

Người chơi có thể dang rộng 2 tay để cản bước chạy của đối thủ và có thăng bằng khi nghiêng người. Nhưng người chơi cần phải dang tay ngang ngực, bơi giơ quá cao thì sẽ bị trọng tài thổi.

✔️Dùng ngực và vai

Đây là hình thức tì đè an toàn và đúng luật hơn. Bạn hãy dùng ngực và vai để đẩy đối thủ khiến họ bị yếu thế khi đang tranh chấp bóng. Từ đó nhanh chân cướp bóng của đối thủ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được.

Nếu bạn và người chơi đối thủ đang song song nhau, có 1 trong 2 người đang dẫn bóng thì giảm trọng tâm cơ thể. Cùng lúc đó 1 chân dạn ra theo đường thẳng giúp cho thăng bằng của bạn được tốt hơn. Bạn nhớ chùng đầu gối và dồn lực đẩy đầu gối cho đối thủ phải từ bỏ.

Nếu người chơi đứng thẳng hai chân thì điểm trụ của bạn sẽ yếu hơn hẳn. Các đối thủ sẽ đẩy bạn ra rất dễ và cuớp bóng. Tình huống tranh chấp này khiến bạn dễ ngã trên sân cỏ.

Không sử dụng bàn tay đẩy cầu thủ trong lúc tì đè

Không sử dụng bàn tay đẩy cầu thủ trong lúc tì đè

✔️Tạo khoảng cách

 • Bạn có thể chạm bóng trước cầu thủ hậu vệ đối phương nhưng không gây chấn thương cho đối thủ. Song song với đó là điều chỉnh chân và người để giữ bóng an toàn.
 • Sau đó sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách cụ thủ dạng rộng chân, gập gối. Đồn trọng tâm cơ thể xuống thấp khiến đối phương khó đẩy người bạn ra vị trí khác.
 • Nhanh chân đưa bóng ra chân ngoài để tăng khoảng cách. Dùng khuỷu tay đẩy vào bên trong, lòng bàn tay hướng ta ngoài khiến cho đối thủ ở xa hơn và cũng giảm khả năng bị phạt.
Trong một số trường hợp nên sử dụng khoảng cách

Trong một số trường hợp nên sử dụng khoảng cách

4️⃣Một số lưu ý khi tì đè trong trận đấu

 • Người chơi cần tì đè một cách đúng luật là chỉ dùng vai, ngực, cánh tay để đẩy đối thủ ra. Còn nếu sử dụng bàn tay sẽ bị thổi phạt ngay lập tức.
 • Người chơi sẽ thuận lợi dùng phương pháp tì đè với đối thủ khi áp sát đối phương nhanh nhất. Đặc biệt là khi bạn bị cướp bóng. Không để cho họ có thể chuyền bóng xa hơn và cướp chuyền bóng ngay cho đồng đội gần đó.
 • Không nên quá háo thắng và tranh giành vì nguy cơ phạm lỗi sẽ rất cao dẫn đến những tình huống đá phạt tạo cơ hội cho đối phương.
 • Cũng chú ý, không nên quá tranh giành và phạm lỗi với đối thủ trong những phạm vi nguy hiểm để không bị những cú đá phạt hiểm hóc nhé.
 • Một số trường hợp, phạm lỗi trong bóng đá là cần thiết nhưng cũng hạn chế tình trạng này hay các lỗi nặng.
Áp sát đối thủ đang giành bóng mới có cơ hội tì đè

Áp sát đối thủ đang giành bóng mới có cơ hội tì đè

ỐP ỐNG ĐỒNG LÀ GÌ? CHI TIẾT:

Ốp ống đồng là gì? Những thợ săn ống đồng đáng sợ trên sân cỏ

5️⃣Những bài tập giúp tăng khả năng tì đè cho cầu thủ

✔️Tập phán đoán tình huống

Một trong những kỹ năng cần thiết nhất của các cầu thủ bóng đá chính là khả năng phán đoán tình huống. Người chơi có thể vừa bảo vệ được bản thân và đối thủ phải đương đầu trong những thế trận nguy hiểm. Ngoài ra nếu có thể tì đè người chơi cũng thực hiện tốt hơn.

✔️Tập chân tì đè

Chân cầu thủ là một bộ phận chủ yếu trong mọi trận bóng đá. Việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân và cơ thể sẽ khiến bạn thành công hơn khi tì đè. Khi tập luyện bạn có thể dùng ngón chân và nửa thân trên giữ thăng bằng. Sau đó, người chơi cũng nên nghiêng người qua lại để tập làm quen với trọng tâm cơ thể. Khi đã quen thuộc bạn dễ dàng áp dụng vào thực tế cuộc chiến.

✔️Bài tập tỳ đè trực tiếp

Sau khi tập luyện nhuần nhuyễn các bài tập, bạn có thể tập tì đè trực tiếp bằng cách dùng cột thẳng bất kì. Người chơi dựa người vào cột. Nếu không có cột thì dựa vào tường và chân thì tập khống chế bóng. Bạn có thể thay đổi nhiều thao tác với bóng để tập luyện hiệu quả hơn nhé!

Cách tốt nhất là tập luyện cùng với cầu thủ khác để trải nghiệm và rèn luyện kỷ năng tốt hơn. Bạn có thể tập từ nhanh đến chậm, thử đối đầu với các tình huống khác nhau với quả bóng.

Trên đây là những thông tin về tì đè trong bóng đá. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và kỷ thuật thi đấu hữu ích. Theo dõi Jonny Alien để đọc những bài viết khác về kiến thức bóng đá FIFA nhé!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận